Với mỗi nguyên nhân tủ lạnh không lạnh sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Vậy nên, trong bài viết này, Mi Hạ Long sẽ chia sẻ cho quý khách hàng hàng các giải pháp sửa lỗi tử không lạnh.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Có rất nhiều lý do gây ra lỗi tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh. Dưới đây Mi Hạ Long sẽ chia sẻ một số nguyên nhân mà quý khách hàng thường hay gặp nhất.

Nguồn điện vào tủ lạnh không ổn định

Nguồn điện yếu hoặc không ổn định cũng là một trong số những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Khi phích cắm bị hỏng, bị lỏng sẽ khiến tủ lạnh hoạt động không ổn định, quá trình làm lạnh bị gián đoạn. 

Viền cao su ở cửa tủ lạnh bị hở

Mỗi chiếc tủ lạnh đều được trang bị viền cao su ở cửa tủ để hạn chế tình trạng hơi lạnh thoát ra bên ngoài. Khi viền cao su bị hở, khả năng giữ nhiệt của tủ bị giảm khiến người dùng cảm thấy tủ không còn lạnh nữa. Ngoài ra, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh còn gây ra hiện tượng tiếng ồn, hao phí điện năng, dễ dàng bám bẩn và khó vệ sinh.

Tủ lạnh bị thiếu hoặc hết gas

Tủ lạnh bị thiếu hoặc hết gas là một trong những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Gas là chất lỏng làm lạnh được các nhà sản xuất sử dụng để làm mát tủ lạnh. Nếu phần gas này bị rò rỉ hoặc hết, tủ sẽ không còn lạnh như bình thường và thực phẩm bên trong có thể bị hư hỏng.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh
Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Nếu quý khách hàng để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khiến không khí bên trong tủ bị chặn lại, không lưu thông được. Điều này chính là nguyên nhân tủ lạnh chạy nhưng không lạnh mà không phải ai cũng biết.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá sang ngăn mát

Đa số các loại tủ lạnh đều có hệ thống làm lạnh nằm sâu trong ngăn đá. Sau đó hơi lạnh sẽ được thổi từ ngăn đá sang ngăn mát thông qua một ống kết nối nhỏ. Trong trường hợp đường ống này bị tắc nghẽn ống do tuyết tích tụ hoặc van đóng ngắt bị hỏng, bộ phận xả đá bị hỏng sẽ dẫn đến trường hợp ngăn mát không lại. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh khá phổ biến.

Dàn lạnh gặp tình trạng đóng tuyết

Khi khí lạnh trong tủ không được tuần hoàn đúng cách sẽ gây ra tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này việc truyền nghiện giữa ngắn đá và ngăn mát sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến việc tủ lạnh không lạnh.

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh
Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Dàn lạnh bị hỏng

Dàn lạnh là bộ phận chịu trách nhiệm làm lạnh không khí bên trong tủ. Dàn lạnh bị hỏng chính là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh không đều tại các vị trí.

Nguyên nhân bộ phận này bị hỏng có thể do sự tích tụ đông đá hoặc bụi bẩn trên bề mặt dàn lạnh. Quá trình sử dụng tủ lạnh quá lâu mà không được vệ sinh hoặc bảo dưỡng hoặc kỹ thuật trong quá trình sản xuất cũng là yếu tố khiến dàn lạnh bị hỏng.

Cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ là bộ phận quan trọng giúp thiết bị điều chỉnh mức nhiệt bên trong tủ lạnh. Khi cảm biến bị hỏng, nó sẽ gửi thông tin sai về nhiệt độ, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh quá mức.

Trên đây là những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh mà quý khách hàng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm. Trong phần tiếp theo Mi Hạ Long sẽ giới thiệu cho quý khách hàng cách khắc phục lỗi này.

Cách khắc phục lỗi tủ không lạnh

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng tủ không lạnh. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất, quý khách hàng nên sử dụng giải pháp phù hợp với nguyên nhân tủ lạnh không lạnh.

 • Trong trường hợp phích cắm bị lỏng, bị hỏng thì quý khách hàng chỉ cần thay mới là có thể khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh.
 • Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do tủ bị đóng tuyết thì quý khách hàng chỉ cần ngắt nguồn điện và đợi tuyết tan ra. 
 • Thay thế viền cao su mới hoặc sử dụng keo silicone, keo dán cao su cũng là phương pháp lý tưởng để bảo vệ tủ lạnh khỏi các lỗ hở và hạn chế tình trạng tủ không lạnh.
 • Người dùng nên để lượng thực phẩm vừa đủ và sắp xếp một cách khoa học và hợp lý để không khí bên trong lưu thông tốt hơn giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm tra nút điều chỉnh nhiệt độ cũng là một trong những cách khắc phục lỗi tủ không lạnh hiệu quả. Nếu nút điều chỉnh bị hỏng thì quý khách hàng chỉ cần thay mới là được.
 • Trong trường hợp tủ bị hết gas, ống dẫn hơi lạnh bị kẹt hoặc cảm biến nhiệt độ bị hỏng thì quý khách hàng nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ.

Hy vọng những cách mà Mi Hạ Long chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng sửa được lỗi tủ lạnh chạy nhưng không lạnh. Để đảm bảo độ bền tốt nhất cho tủ, quý khách hàng hãy tham khảo một số lưu ý sử dụng trong phần tiếp theo nhé.

Cách khắc phục lỗi tủ không lạnh
Cách khắc phục lỗi tủ không lạnh

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Để tăng tuổi thọ của thiết bị và hạn chế các nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, quý khách hàng nên lưu ý một số điều sau:

 • Đặt tủ lạnh ở vị trí khô ráo, thoáng mát, hạn chế đặt ở góc nhà, gần bếp hay gần cạnh nguồn nước.
 • Không nên để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh hoặc sắp xếp thực phẩm lộn xộn. 
 • Hạn chế việc đóng/mở cửa tủ quá nhiều lần.
 • Kiểm tra cửa tủ cẩn thận để hạn chế tình trạng cửa đóng chưa kín gây mất nhiệt và lãng phí điện. 
 • Không nên cho thực phẩm vẫn còn nóng vào tủ lạnh. 
 • Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với lượng thực phẩm bên trong. 
 • Vệ sinh và bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên để giúp thiết bị hoạt động tốt hơn. 

Hy vọng những lưu ý mà Mi Hạ Long chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng sử dụng tủ lạnh an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất. Ngoài ra, quý khách hàng cũng nên mua sản phẩm chính hãng để yên tâm về chất lượng tủ và có chính sách bảo hành rõ ràng.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh
Một số lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Trên đây là những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục lỗi hiệu quả. Nếu quý khách hàng có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ với Mi Hạ Long theo số Hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Zalo
Facebook
Email